Chuối: Tìm hiểu các giá trị dinh dưỡng

bởi Farmvina
chuối

Chuối

Chuối là một loại trái cây nhiệt đới và là loại lương thực chiếm tầm quan trọng trong các loại thực phẩm hiện nay trên thế giới. Chuối thuộc họ thực vật Musa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và xuất hiện ở rất nhiều nơi có khí hậu ấm áp. Đặc biệt, ở Việt Nam, bạn sẽ thấy chuối được trồng rất nhiều, nhất là ở các vùng nông thôn.

Chuối có nguồn chất xơ dồi dào, nhiều dưỡng chất như kali, magie, natri,… và các loại vitamin B6, C cùng với chất chống oxy hóa. Chuối có rất nhiều loại với các kích cỡ khác nhau. Chúng đa dạng về màu sắc, có loại màu xanh, màu vàng cũng có một số ít cây trồng có màu đỏ.

Như chúng ta được biết, chuối là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, nhưng để tìm hiểu sâu hơn về các chất dinh dưỡng đó thì rất ít người biết đến.

Vậy thành phần dinh dưỡng của chuối bao gồm những gì? Hôm nay tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về thành phần chi tiết và những giá trị dinh dưỡng của chuối.

Thành phần dinh dưỡng của chuối

1. Chất xơ

Một tỷ lệ cao tinh bột kháng có trong chuối chưa chín, đi qua ruột của bạn, tinh bột này lên men để vi khuẩn tạo thành butyrate rất tốt cho đường ruột của bạn.

Chuối có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan, trong đó có nguồn chất xơ pectin là loại chất xơ hòa tan. Cả pectin và tinh bột khoáng tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn, và giảm cảm giác thèm ăn.

2. Kali

Chuối rất giàu một khoáng chất kali. Nó duy trì mức chất lỏng trong cơ thể và điều chỉnh sự di chuyển của các chất dinh dưỡng và chất thải ra vào tế bào.

Kali giúp cơ bắp co lại, nó còn giữ cho nhịp tim đập thường xuyên và làm ổn định huyết áp của cơ thể. Không những thế, nó còn giảm nguy cơ sỏi thận.

Một quả chuối trung bình chứa 422 miligam kali.

3. Chất carbs

Lượng carbs có trong chuối cũng thay đổi theo kích cỡ của quả của từng quả chuối và trong quá trình chín. Chuối có nguồn carb phong phú, chủ yếu xuất hiện dưới dạng tinh bột trong chuối chưa chín và đường trong chuối chín. Các loại đường có trong chuối chín là sucrose, fructose và glucose chiếm tổng hàm lượng khoảng 16%. Và tinh bột chiếm 80% trong chuối chưa chín.

Một quả chuối lớn có đến 31 gram carbs; 3,5 gram chất xơ, 17 gram đường và 121 calo, rất tốt cho việc giảm cân.

Chuối chuyển đổi tinh bột thành đường khi đã chín. Vì vậy, những người bị tiểu đường hay bị bệnh không được thu nạp quá nhiều đường nên cần để ý.

chuối

4. Vitamin và các khoáng chất

Chuối chứa một số lượng khá lớn vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong chuối chứa một nguồn kali tốt, chiếm 33% lượng vitamin B6 và có nguồn vitamin C dồi dào, góp phần điều hòa đường huyết, ổn định thần kinh, tập trung trí tuệ.

Ngoài những thành phần dinh dưỡng của chuối, nó còn chứa chất dopamine là chất dẫn truyền thần kinh trong não và chất catechin hoạt động như một chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giá trị dinh dưỡng của chuối mang lại cho sức khỏe

1. Tốt cho tim mạch

Những thực phẩm giàu chất xơ thực sự rất tốt cho tim mạch. Mà trong chuối có chứa lượng chất xơ, cùng với vitamin C, B6 và kali đều hỗ trợ cho tim mạch. Lượng Kali cao có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chuối có hàm lượng tinh bột kháng và pectin hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và giúp xây dựng quá trình trao đổi chất.

3. Ổn định huyết áp

Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giảm huyết áp của bạn. tuy nhiên việc tăng lượng kali cũng rất quan trọng vì tác dụng giãn mạch của nó. Mà bạn biết đấy, chuối có hàm lượng muối thấp và kali cao. Chính vì vậy, nó giúp bạn ổn định huyết áp rất tốt.

4. Giúp chống thiếu máu

Trong chuối chứa hàm lượng sắt cao, rất tốt cho người bị thiếu máu. Vì vậy, bạn có thể bổ sung chuối để tránh tình trạng thiếu máu.

Chuối quả là một loại trái cây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đối với mỗi người. Bạn có thể bổ sung thêm chuối vì thành phần dinh dưỡng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình và những người thân xung quanh mình.

Câu Hỏi Thường Gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h2″ question-0=”Thành phần dinh dưỡng của chuối?” answer-0=”1. Chất xơ, 2. Kali, 3. Carbs, 4. Vitamin và các khoáng chất ” image-0=”” headline-1=”h2″ question-1=”Lợi ích của việc ăn chuối là gì?” answer-1=”1. Tốt cho tim mạch, 2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, 3. Ổn định huyết áp, 4. Giúp chống thiếu máu” image-1=”” count=”2″ html=”true” css_class=””]

You may also like

Để lại bình luận