đuối nước

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ chết vì đuối nước rất cao, đặc biệt là ở nhóm trẻ em. Quá trình đuối nước diễn ra trong âm thầm. Thường nạn nhân không thể gọi trợ giúp khi bị đuối nước vì đường thở đã tự đóng để ngăng không cho nước đi vào phổi.

Một số các nguyên nhân thường gặp:

  • Bồn tắm, bể, chậu chứa nước tại nhà
  • Tắm trên sông, hồ, đập, suối, thác …
  • Tắm hồ bơi, ngoài biển …

Các thao tác xử lý:

  1. Ngay lập tức gọi xe cấp cứu 115 và người trợ giúp
  2. Nếu an toàn thì di chuyển nạn nhân lên khỏi mặt nước
  3. Kiểm tra phản ứng và hơi thở của nạn nhân
  4. Nếu nạn nhân còn thở, cho họ nằm nghiêng 1 bên
  5. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không còn thở, làm hồi sức tim – phổi (CPR) lập tức cho nạn nhân với chu trình ép tim 30 lần kèm 2 hơi thổi ngạt/thổi oxy
  6. Nhanh chóng đưa nạn nhân vào bệnh viện

Đuối nước thứ cấp

Đuối nước thứ cấp hay còn gọi là chết đuối trên cạn. Đây là một loại đuối nước xảy ra sau khi một người dường như đã bình phục sau sự cố suýt chết đuối hoặc bị sặc nước khi bơi.

Một số phản ứng cơ thể bao gồm việc đuối nước thứ cấp có thể xảy ra trong 72 giờ sau sự cố đầu tiên nên cần theo dõi sát sao nạn nhân, đặc biệt khi họ nằm nghỉ ngơi hoặc ngủ.

Ví dụ như một đứa trẻ bị chìm và được đưa lên bờ, có thể nói và đi được, sức khỏe tưởng như đã ổn định nhưng thực chất nước đã tràn vào phổi hoặc lượng ô-xy bị suy giảm đến mức có thể gây nguy hiểm cho trẻ sau đó vài giờ.

Đuối thứ cấp đặc biệt đáng sợ vì người ta dễ lơ là bỏ qua các triệu chứng, cứ ngỡ con mình đã ổn nhưng sau đó vài giờ, trẻ có thể khó thở và thậm chí tử vong. Hãy đặc biệt chú ý khi con than khó thở, mệt mỏi hoặc duy trì một trạng thái tâm lý chưa bao giờ xảy ra trước đây sau khi đi biển, đi bơi ở hồ.

Vì sao có tình trạng đuối nước thứ cấp (đuối trên cạn)?

Trẻ bị đuối trên cạn do uống nước tràn vào phổi, gây tổn thương và viêm nhiễm. Thông thường, khi nước vào đường thở gây ra triệu chứng các đường thở bị co thắt, về cơ bản cắt đứt nguồn cung cấp ô-xy của nạn nhân và làm sự trao đổi không khí kém.

Sự kết hợp của nước trong phổi và sự trao đổi khí kém có thể làm các triệu chứng tiến triển chậm, đó là lý do tại sao con bạn có vẻ ổn lúc ban đầu nhưng sau đó xuất hiện tình trạng xấu đi.

Originally posted 2019-10-22 19:52:08.

Viết một bình luận