Làm sao để uống nước nhiều hơn mỗi ngày?

bởi Farmvina
uống nước

70% cơ thể bạn là nước và uống đủ lượng nước là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn bí quyết để uống nhiều nước hơn.

Nước đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn, bao gồm duy trì cân bằng điện giải và huyết áp, bôi trơn khớp, điều hoà nhiệt độ cơ thể và tăng cường sức khỏe của tế bào.

Dưới đây là 12 cách đơn giản để uống nước nhiều hơn.

1. Hiểu được nhu cầu của bản thân

Trước khi bạn quyết định uống nhiều nước hơn, bạn phải hiểu nhu cầu của cơ thể.

Một khuyến nghị phổ biến cho lượng nước nên uống hàng ngày là 2 lít, hoặc 8 cốc, nhưng điều này lại không dựa trên khoa học.
Học viện Y khoa Quốc gia khuyến nghị nam giới nên tiêu thụ 3.7 lít và phụ nữ khoảng 2.7 lít chất lỏng mỗi ngày, bao gồm chất lỏng từ nước, đồ uống khác và thực phẩm.

Tuy nhiên, Học viện Y khoa Quốc gia thừa nhận rằng không nên đưa ra khuyến nghị rộng rãi về nhu cầu chất lỏng, vì chúng phụ thuộc vào mức độ hoạt động, vị trí, tình trạng sức khỏe của bạn và hơn thế nữa.

Cơ bản mà nói, chỉ cần uống để làm dịu cơn khát của bạn sẽ đảm bảo cho việc đáp ứng đủ nhu cầu chất lỏng của cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể cần nhiều chất lỏng hơn nếu bạn tập thể dục thường xuyên, làm việc bên ngoài hoặc sống ở nơi có khí hậu nóng.

2. Đặt ra mục tiêu uống nhiều nước hơn hàng ngày

Đặt mục tiêu hàng ngày có thể giúp bạn uống nhiều nước hơn.
Chỉ riêng việc đặt mục tiêu đã có thể tạo động lực khiến bạn có thêm khả năng thực hiện các thay đổi tích lâu dài.
Để có hiệu quả, các mục tiêu phải như sau:

 • Chính xác
 • Đo lường được
 • Có thể đạt được
 • Thực tế
 • Giới hạn thời gian

Ví dụ: Một mục tiêu tiêu thụ nước giống với các yêu tố trên có thể là uống 960 ml nước mỗi ngày.
uống nước
Nó cũng có thể giúp ghi lại tiến trình của bạn, điều này có thể giúp bạn có động lực để đạt được mục tiêu của mình – và biến nó thành thói quen.

3. Giữ một chai nước có thể tái sử dụng bên mình

Giữ một chai nước bên mình suốt cả ngày có thể giúp bạn uống nhiều nước hơn.

Khi bạn có một chai nước có thể tái sử dụng, bạn có thể dễ dàng uống nước ở bất kỳ nơi nào, cho dù bạn đang chạy việc, đi du lịch, hoặc ở nhà, nơi làm việc hoặc trường học.

Giữ một chai nước bên mình cũng có thể như là một lời nhắc nhở rằng bạn nên uống nhiều nước hơn. Nếu bạn luôn nhìn thấy một chai nằm trên bàn làm việc của mình, bạn sẽ liên tục được nhắc nhở nên uống nhiều nước hơn.

Thêm vào đó, việc sử dụng chai nước có thể tái sử dụng thì tốt cho môi trường hơn là dựa vào chai nước bằng nhựa chỉ dùng một lần.

4. Đặt lời nhắc để uống nhiều nước hơn

Bạn cũng có thể đặt lời nhắc uống nhiều nước hơn bằng ứng dụng hoặc báo thức trên điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh.

Ví dụ: thử đặt một lời nhắc uống một vài ngụm nước sau mỗi 30 phút hoặc đặt một lời nhắc để uống hết cốc nước hiện tại của bạn và đổ đầy nó mỗi giờ.
uống nước
Những lời nhắc này có thể giúp bạn tăng lượng nước uống, đặc biệt nếu bạn hay quên hoặc quá bận rộn để uống.

5. Thay thế các loại đồ uống khác bằng nước

Một cách để uống thêm nước, hơn nữa còn tăng cường sức khỏe và giảm lượng calo của bạn – là thay thế các loại đồ uống khác, chẳng hạn như soda và đồ uống thể thao, bằng nước.

Những đồ uống này thường được bổ sung đường, việc này cực kỳ bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Để có sức khỏe tốt, hãy giới hạn lượng đường bổ sung dưới 5% của lượng calo bạn hấp thụ. Chỉ cần một lượng 240 ml soda mỗi ngày có thể vượt quá giới hạn này.

Chế độ ăn chứa nhiều đường có liên quan đến bệnh béo phì và các tình trạng khác như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
uống nước
Hơn nữa, thay thế những đồ uống có đường này bằng nước là một cách dễ dàng và rẻ tiền để cắt giảm lượng calo, việc này có khả năng giúp bạn giảm cân.

6. Uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn

Một cách đơn giản khác để tăng lượng nước uống của bạn là tạo thói quen uống một ly nước trước mỗi bữa ăn.

Nếu bạn ăn 3 bữa mỗi ngày, bạn sẽ bổ sung thêm 3 cốc (720 ml) vào lượng nước hàng ngày của mình.

Hơn nữa, đôi khi cơ thể bạn có thể nhầm lẫn cảm giác khát hoặc đói. Uống một ly nước trước khi ăn có thể giúp bạn nhận ra liệu bạn có cảm thấy đói thực sự hay không.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, uống một ly nước có thể giúp bạn ăn ít calo hơn vào bữa ăn sau.

7. Mua một cái máy lọc nước

Ở Mỹ, hầu hết nước máy đều an toàn để uống. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về chất lượng hoặc độ an toàn của nước máy, hãy cân nhắc mua bộ lọc nước.

Có rất nhiều loại bộ lọc phù hợp với ví tiền của bạn, từ hệ thống lọc nước tốn kém cho cả hộ gia đình đến bình lọc nước rẻ tiền. Ngoài ra, việc lọc nước có thể cải thiện mùi vị của nước.

Có nhiều cách để lọc nước khác nhau, chẳng hạn như bình lọc nước hoặc bộ lọc gắn trực tiếp vào vòi, có thể làm giảm mức độ vi khuẩn trong nước, chì và asen trong nước máy bị ô nhiễm đến mức an toàn.

Sử dụng bộ lọc nước không hề tốn kém và còn thân thiện với môi trường hơn so với việc mua nước đóng chai.

8. Tạo hương vị cho nước

Nếu bạn không thích hương vị của nước, hoặc chỉ cần một chút hương vị để giúp bạn uống nhiều hơn thì bạn có khá nhiều sự lựa chọn.
Sử dụng một chai nước ép trái cây rẻ tiền là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.
uống nước
Những trái cây phổ biến thường được cho vào trong một chai nước ép là dưa chuột-chanh, chanh và dâu-kiwi. Thế nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trái nào cây phù hợp với khẩu vị của bạn.

Bạn cũng có thể mua chất làm tăng mùi vị nước ở dạng bột hoặc chất lỏng để cho vào, nhưng lưu ý rằng những sản phẩm này có chứa đường, chất làm ngọt nhân tạo hoặc các chất phụ gia khác có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

9. Uống một cốc nước mỗi giờ làm việc

Nếu bạn làm việc 8 giờ một ngày, uống một ly nước mỗi giờ trong lúc bạn làm việc tại công ty sẽ thêm được 8 cốc (1.920 ml) vào lượng nước hàng ngày của bạn.

Đổ đầy cốc của bạn ngay khi bạn đi làm, và vào đầu mỗi giờ, chỉ cần uống phần nước còn lại và lặp lại thao tác đó. Phương pháp này sẽ giữ nước cho cơ thể trong suốt cả ngày làm việc của bạn.

10. Nhấm nháp nước trong suốt cả ngày

Nhấm nháp nước liên tục trong suốt cả ngày là một cách dễ dàng khác để giúp bạn đạt được mục tiêu.

Uống một ngụm nước liên tục trong suốt cả ngày sẽ giữ cho miệng bạn không bị khô và thậm chí có thể giúp giữ cho hơi thở của bạn “trong lành” hơn.

Giữ một ly nước hoặc một chai nước có thể tái sử dụng gần bên mình để nhắc nhở bản thân uống một ngụm nước.

11. Ăn thực phẩm chứa nhiều nước

Một cách đơn giản để có thể hấp thụ nhiều nước hơn đó là ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước.
Trái cây và rau quả đặc biệt nhiều nước bao gồm:

 • Xà lách: 96% nước
 • Cần tây: 95% nước
 • Zucchini: 95% nước
 • Bắp cải: 92% nước
 • Dưa hấu: 91% nước
 • Dưa vàng: 90% nước
 • Dưa mật: 90% nước

Ngoài hàm lượng chất lỏng cao, những loại trái cây và rau quả này còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

12. Uống một cốc nước trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy

Một cách dễ dàng để tăng lượng nước hấp thụ của cơ thể là chỉ cần uống một cốc khi bạn thức dậy và một cốc nữa trước khi bạn đi ngủ.

Một cốc nước lạnh vào buổi sáng có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo.
Ngoài ra, uống nước trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thức dậy không bị khô và hôi miệng.

You may also like

Để lại bình luận