các loại trà

Đây thực sự là một chủ đề mình rất muốn viết, thậm chí trong chương trình Shark Tank gần đây, câu hỏi “Em hiểu khái niệm trà là như thế nào?” cũng được Shark Liên đưa ra và mình tin rằng có nhiều bạn cũng đang cùng có chung thắc mắc “Rốt cuộc trà là gì và có bao nhiêu loại?” giữa một thị trường vô vàn các thể loại từ trà xanh, trà hoa thảo mộc, trà giảm cân, trà thanh lọc, trà dưỡng nhan,….

Bài viết thuộc series chia sẻ Farmvina x Lanchan nhằm mang đến những kiến thức và kinh nghiệm về mảng trà thảo mộc dành cho bạn đọc. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm của Lanchan’s tại https://khoedep.farmvina.com/shop/

Vậy thì hôm nay, dưới góc độ là một người học về thảo mộc thì mình xin được chia sẻ về phân loại trà trong hệ thống mà bản thân đã được tiếp cận.

Thường khi nhắc tới TRÀ/TEA chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thức uống từ LÁ TRÀ (Camellia sinensis), bao gồm các loại Trà xanh, Trà Ô Long, Hồng Trà, Bạch Trà, Trà Phổ Nhĩ hay các dòng trà hay được nhắc đến ở phương Tây như Trà Ceylon, Trà Assam, Trà Bá Tước (Earl Grey),…

những loại trà

Bạn biết đấy, LÁ TRÀ (Camellia sinensis) thực ra cũng là một loại thảo mộc, nhưng vì là 1 trong 3 ĐẠI THỨC UỐNG của thế giới bao gồm Trà, Cà Phê và Maté với lịch sử, độ phổ biến rộng rãi nên tuỳ mỗi khu vực địa lý mà nhắc đến TRÀ/TEA người ta sẽ liên tưởng đến loại đồ uống nhất định và tại Việt Nam cũng như phần lớn các quốc gia thì sẽ là TRÀ/TEA được làm từ LÁ TRÀ như nói ở trên.  Chính vì vậy cũng thật khó để định nghĩa chính xác, nhưng với sự hoà nhập cũng như phát triển ngày nay, quan niệm về TRÀ cũng đang dần được thay đổi, không còn bó buộc vào hình ảnh TRÀ được làm từ LÁ TRÀ nữa mà rộng hơn còn bao gồm các loại thảo mộc khác, mà nay thường hay được gọi là “Trà thảo mộc” hay “Herbal Tea” để phân biệt.

Thế thì trong Medical Herb mà mình đã học, trước tiên tụi mình sẽ phân biệt giữa Arrange Herbal TeaMedical Herbal Tea.

Trước tiên, Arrange Herbal Tea là phân loại trà gồm thành phần chính là:

Trà xanh/Trà Olong/Trà đen/Hồng trà….+ Nguyên liệu phụ như: Hoa, trái cây, các loại spices (quế, tiêu, thảo quả…), thảo mộc hay thậm chí là sữa, syrup để tăng thêm hương vị cho phần trà nguyên liệu chính.

Arrange Herbal Tea

Thành ra đối với dòng trà này thường thiên về thưởng thức nhiều hơn, công dụng của trà sẽ đến chủ yếu từ LÁ TRÀ (Camellia sinensis) và tất nhiên sẽ CHỨA CAFFEINE. Và cũng vì các nguyên liệu phụ chỉ là PHỤ nên thường người ta sẽ chọn các loại trà có vị đậm, hương đặc trưng kiểu như Trà đen để không bị lấn át. Tuy nhiên, nếu tập trung thiết kế mùi hương từ các nguyên liệu phụ thì sẽ lại được gọi là Flavor Tea và trường hợp này Hồng trà – loại trà có hương và vị khá nhẹ sẽ thường được lựa chọn để làm nền cho các mùi hương khác.

Trong khi đó, Medical Herbal Tea thì lại là dòng trà thiên về trị liệu và chăm sóc sức khoẻ nhiều hơn. Với nguyên liệu bao gồm các loại thân, lá, rễ, hoa, quả, hạt của nhiều loại thảo mộc khác như lá bạc hà, hoa cúc, bụp giấm, rễ bồ công anh, hạt tiểu hồi,… và công dụng đến từ toàn bộ thành phần nguyên liệu, cho tác dụng tương hỗ và thường sẽ KHÔNG CHỨA CAFFEINE (trừ Maté) giúp hỗ trợ hay cải thiện một vấn đề sức khoẻ, cung cấp vitamin, khoáng chất và tuỳ vào mục đích sử dụng mà thời gian chiết trà sẽ khác nhau cho ra vị và hương khác nhau.

Medical Herbal Tea

Hiện nay, Việt Nam các dòng sản phẩm trà ngoài TRÀ LÁ cũng đang ngày một phát triển, nổi trội có “Trà hoa thảo mộc” hay “Trà thanh lọc” tuy nhiên nếu như không nắm được sự khác nhau ở trên, thường các sản phẩm sẽ được phối trộn không đúng mục đích dẫn đến làm giảm giá trị của trà. Ví dụ, nếu là Trà thanh lọc thì thành phần nguyên liệu phải là các thành phần có tác dụng nhuận tràng, tăng cường bài tiết, hỗ trợ gan mật chứ không phải các nguyên liệu như lát Cam, lát trái cây vì những nguyên liệu đó thuộc Arrange Herbal Tea giúp ly trà đẹp mắt hơn chứ không có tác dụng thanh lọc. Còn nếu gọi là Trà thư giãn thì không chọn dòng có LÁ TRÀ như Arrange Herbal Tea vì chứa Caffeine gây kích thích lên hệ thần kinh.

Vậy nên, tất nhiên hiện chưa có tên chuẩn bằng tiếng Việt để giúp chúng ta phân biệt rõ để gọi tên các loại trà nhưng với những chia sẻ trên hy vọng có thể giúp mọi người tham khảo, từ đó chọn đúng được loại trà phù hợp với bản thân cũng như chăm sóc sức khoẻ thật tốt nhé.

 

Lanchan

Các bạn có thể kết nối với Lanchan qua Facebook nhé!

 

Originally posted 2022-10-16 21:33:55.

Viết một bình luận