giảm cholesterol

Cholesterol là một chất béo (lipid) được tạo ra từ gan và cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Giảm Cân Khoẻ xin chia sẻ 9 kiến thức khoa học về cholesterol, sẽ rất hữu ích cho bạn.

I. Các chức năng của Cholesterol là gì?

 • Tạo và duy trì các màng tế bào (lớp ngoài), ngăn chặn sự kết tinh của hydrocarbons trong màng.
 • Cần thiết để xác định phân tử nào có thể đi vào trong tế bào và phân tử nào không thể (tính thấm của màng tế bào)
 • Là thành phần tạo nên các hormone giới tính (androgen và estrogen)
 • Tiền chất chính để tổng hợp nhiều loại hormone được tiết ra từ tuyến thượng thận (cortisol, corticosterone, aldosterone, và các hormone khác).
 • Hỗ trợ sản xuất mật.
 • Chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D.
 • Rất quan trọng cho sự chuyển hoá các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E và K.
 • Cách ly các sợi thần kinh.

II. Có ba loại Lipoproteins chính

Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ các phân tử có tên lipoprotein. Lipoprotein là phức hợp bất kỳ hoặc hợp chất có chứa cả lipid (chất béo) và protein. Ba loại chính là:

 1. LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp) – thường được gọi là cholesterol xấu. LDL vận chuyển cholesterol từ gan đến các tế bào. Nếu quá nhiều cholesterol được vận chuyển đến tế bào, nó sẽ tạo ra một sự tích tụ có hại của LDL. Nếu mức độ tăng quá cao, Lipoprotein này có thể làm tăng nguy cơ của bệnh lý động mạch. Bình thường lượng LDL trong máu người chiếm khoảng 70%, nồng độ này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào mỗi người.
 2. HDL (lipoprotein tỷ trọng cao) – thường được gọi là cholesterol tốt. Các chuyên gia cho rằng HDL ngăn ngừa bệnh lý động mạch. HDL thực hiện nhiệm vụ trái ngược với LDL, HDL chuyên chở cholesterol ra khỏi tế bào để quay trở về gan. Ở trong gan, HDL hoặc được phân chia hoặc được thải trừ ra khỏi cơ thể như một chất bài tiết.
 3. Triglycerides – là những hợp chất hoá học mà trong đó bao gồm hầu hết các chất béo của cơ thể cũng như trong thức ăn. Triglyceries có ở trong huyết tương. Triglyceries, kết hợp với cholesterol, hình thành các lipid huyết tương (mỡ máu). Triglycerides trong huyết hương có nguồn gốc từ các chất béo trong thực phẩm chúng ta ăn, hoặc được tạo ra trong cơ thể từ các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như carbohydrate. Lượng Calo chúng ta tiêu thụ nhưng không được các mô sử dụng ngay sẽ được chuyển đỗi thành triglycerides và dự trữ trong các tế bào mỡ. Khi cơ thể cần đến năng lượng và không có nguồn năng lượng từ thức ăn, triglycerides sẽ được phóng thích từ các tế bào mỡ và được sử dụng để cung cấp năng lượng – các hormones sẽ kiểm soát quá trình này.

giảm cân

Originally posted 2015-10-23 15:58:29.

Viết một bình luận