bệnh béo phì

“Chúng ta đã biết đến nhiều liệu pháp giảm cân như thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục, uống trà giảm cân … để giúp người bệnh béo phì có thể kiểm soát cân nặng của mình.
Vấn đề quan trọng là khi bệnh béo phì kèm them các bệnh khác thì việc phòng chữa như thế nào?” – Dược sĩ Chuyên khoa II Bùi Văn Uy và Bác sĩ Vũ Trung Hải

Chủ động phát hiện bệnh kèm với bệnh béo phì, chữa sớm

Bệnh béo phì có thể dẫn đến rối loạn lipid máu, cao huyết áp, tiểu đường từ các bệnh này lại dẫn đến các biến chứng khác.
Các bệnh này lại thường không có biểu hiện đặc hiệu gì mà chỉ phát hiện được sau khi xét nghiệm đo lường các chỉ số.
Người béo phì có nguy cơ bị các bệnh này cao, nên cần phải khám định kỳ mỗi 6 tháng một lần để phát hiện sớm bệnh.

Chỉ dùng thuốc khi chắc chắn có bệnh

  • Về cao huyết áp: Được xem là bị cao huyết áp sau khi ba lần đo cách nhau mỗi tháng một lần, đúng kỹ thuật mà có số đo huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.
  • Về rối loạn lipid máu: Quy ước chung là khi cholesterol toàn phần > 240mg/dL, cholesterol xấu > 160mg/dL, cholesterol tốt < 35mg/dL, triglyceride > 300mg/dL thì mới coi là bị rối loại lipid máu.
  • Về tiểu đường: Khi chỉ số HbA1C > 6,5% (tương đương với nồng độ đường huyết lúc đói là > 126mg/dL hay > 7mmol/L) thì được coi là bị tiểu đường.

Không được căn cứ vào một vài biểu hiện, nhận định chủ quan rồi tự ý dùng thuốc khi chưa được khám xét cẩn thận.

Phải thay đổi một số cách điều trị thích hợp

Khi bệnh béo phì có kèm theo các bệnh khác thì việc điều trị phải có một số thay đổi cho phù hợp.
Một vài ví dụ: nếu có kèm theo bệnh tiểu đường phải áp dụng chế độ tiết thực đường, nếu kèm theo bệnh rối loạn lipid máu thì phải áp dụng chế độ tiết thực chất béo, nếu có kèm theo bệnh huyết áp thì cần chế độ ít muối và kèm theo đó là việc dùng thuốc, luyện tập cũng khác hơn.
Chẳng hạn: nếu bị cao huyết áp không thể dùng việc chạy nhanh để giảm béo vì nhịp tim sẽ tăng lên và có hại, cũng không thể dùng thuốc chống thèm ăn (do cường giao cảm) vì loại thuốc này làm tăng huyết áp.
Khi bệnh béo phì có kèm theo bệnh khác thì việc điều trị phức tạp hơn nhiều. Cần nắm được những điều này để khám, thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập chứ không thể tiếp tục dùng các cách cũ hay nghe theo bạn cùng bệnh mách bảo mà tự ý dùng, vì như thế rất nguy hiểm.
bệnh béo phì
Kết lại: 
Tất cả mọi liệu pháp giảm cân bao gồm các chế độ ăn, tập luyện, dùng thuốc hay thực phẩm chức năng, phẫu thuật đều có những ưu nhược điểm, song giống nhau là chỉ có tính tạm thời, không chữa khỏi hẳn béo phì.
Tuy không chữa khỏi hẳn nhưng lại rất cần thiết vì sẽ làm cho béo phì chậm chuyển sang nặng hơn, chậm gậy ra các bệnh, các biến chứng khác.
Cần biết cơ sở khoa học dùng các liệu pháp phải đúng lúc, đúng nơi, đúng cách mới tận dụng được tối đa lợi ích và giảm thiểu được nguy cơ.

Originally posted 2015-12-25 08:14:13.

Viết một bình luận