tăng cân đột biến

Farmvina

Tăng cân đột biến trong ngày, tại sao?

cách giảm cân nhanh, giảm cân khoẻ, giảm cân nhanh, mẹo giảm cân

Vì sao đầu ngày nặng 49kg mà khi đi ngủ tăng cân đột biến lên 52kg?

Nếu đang duy trì chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt, chắc tim bạn sẽ chùng xuống ghê gớm khi thấy mình tăng cân đột biến vào cuối ngày.
Lời khuyên là bạn đừng nên lo lắng vì cân nặng dao động mỗi ngày là việc hoàn toàn bình thường.
“Nếu cứ cách mỗi giờ lại bước lên cân, dĩ nhiên bạn có thể nhìn thấy con số không mong muốn”, chuyên gia dinh dưỡng Amanda Foti thuộc Trung tâm Giảm cân Selvera ở New York (Mỹ) cho biết.
(Bạn cũng có thể tìm hiểu chuyên sâu với hơn 11 lý do cho hiện tượng này tại ĐÂY)

1. Bạn ăn mặn nhiều hơn bình thường

Có nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, nhưng phần lớn là do ăn mặn. Nếu hôm nay bạn ăn mặn hơn bình thường thì cân nặng trong ngày có thể tăng lên do tích nước.
Cơ địa của một số người có thể rất nhạy cảm với sodium và dễ tích nước hơn những người khác.
tăng cân đột biến
Tình trạng mất nước cũng có thể khiến cơ thể tăng cường tích trữ dịch trong cơ thể.
Chuyện này nghe có vẻ ngược đời nhưng uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ dịch bã dư thừa và tống nhanh sodium ra ngoài. Tình trạng tăng cân do tích nước thường chỉ kéo dài từ 24-48 tiếng.
Con số này tùy thuộc vào khả năng loại bỏ nước dư thừa của thận, và tình trạng đổ mồ hôi của bạn. Chỉ cần bạn quay trở lại chế độ ăn uống ban đầu thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

2. Thức ăn chưa được bài tiết

Quá trình ăn uống trong 1 ngày có thể khiến bạn tăng 1-2kg và cảm thấy trương bụng. Cho nên sau khi bạn tống hết cặn bã thức ăn ra ngoài qua đường tiêu tiểu thì lúc này, cân nặng của bạn mới tạm gọi là chuẩn.
tăng cân đột biến
Hãy ăn đủ chất xơ, uống đủ nước và vận động nhiều để hệ thống dạ dày và ruột có thể làm tốt chức năng tiêu hóa và bài tiết.
3. Bạn leo lên cân vào những thời điểm khác nhau trong các ngày khác nhau
Buổi tối bạn có thể nặng hơn buổi sáng từ 2-3kg. Kết quả này là do toàn bộ lượng muối chúng ta tiêu thụ cả ngày gây giữ nước, mặc khác do chúng ta chưa tiêu hóa cũng như bài tiết hết lượng thực phẩm đã ăn trong ngày.

tăng cân đột biến
Tại sao tôi lại bị tăng cân đột biến?
Sau khi đi tiểu vào buổi sáng, cân nặng của bạn lúc này sẽ là nhẹ nhất. Vì vậy, để biết cân nặng chuẩn của mình, hãy cân ngay sau khi thức dậy rồi mới bước vào nhà vệ sinh.
4. Tùy vào thời điểm trong tháng
tăng cân đột biến
Sự thay đổi hóc-môn trước ngày hành kinh cũng có thể làm tăng tình trạng tích nước. Chúng ta thường tăng cân vào khoảng 5-7 ngày trước kì kinh. Khoảng 3-4 ngày sau ngày kinh đầu tiên, cân nặng sẽ trở lại bình thường. Trong thời gian này, cân nặng của bạn có thể dao động từ 1-4kg.
5. Bạn ăn hơi nhiều tinh bột
Ăn ít tinh bột thì tốt, nhưng nếu vô tình nạp nhiều tinh bột có thể làm cơ thể tăng tích trữ chất béo và nước.

tăng cân đột biến
Đối với mỗi gram tinh bột mà bạn tích trữ dưới dạng glycogen, các mô sẽ phải tích trữ 3g nước tương đương.
6. Bạn đang uống thuốc gây tích nước
Một số loại thuốc có tác dụng phụ là gây tăng cân. Trong hầu hết các trường hợp, chính sự thay đổi hóc-môn đã gây ra tình trạng thèm ăn và thúc đẩy cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn.

tăng cân đột biến
Đây cũng có thể là 1 nguyên nhân khiến bạn tăng cân đột biến đấy nhé!
Tuy nhiên, một số loại steroid chỉ gây tích nước dẫn đến phù ở tay chân mà thôi, hết uống thuốc thì đâu lại vào đấy.
Vậy nên, nếu là do hóc-môn thay đổi khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường thì dù có ngừng thuốc, cân nặng cũng sẽ không quay trở lại ban đầu đâu nhé.

Originally posted 2016-08-18 15:32:38.

Viết một bình luận