Trẻ béo phì: 5 mẹo giúp kiểm soát cân nặng

bởi Farmvina
trẻ béo phì

1. Kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày trong bữa cơm

Phụ huynh (nhất là mẹ) thường là người có tác động trực tiếp đến sự lựa chọn thức ăn cho trẻ, nhất là khi chúng còn nhỏ. Vì vậy, là người xây dựng thực đơn và chế biến các bữa ăn bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng thức ăn được ăn hàng ngày của con. Khi trẻ béo phì bạn sẽ thay đổi thực đơn hàng ngày của con bằng cách tăng lượng rau xanh và giảm tinh bột xuống để con kịp thời điều chỉnh cân nặng của mình. Do đó, bạn cần xây dựng cho gia đình mình một kế hoạch ăn uống thật cụ thể để kiểm soát được khẩu phần ăn và loại thức ăn cho từng đối tượng khác nhau trong nhà.

2. Là tấm gương sáng cho con

Cha mẹ là tấm gương mà trẻ nhỏ luôn học tập và bắt chước vô điều kiện. Chính vì thế nếu bạn muốn con mình giảm béo phì hay không bị béo phì bạn hãy ngay lập tức kiểm tra lại thói quen của bạn và khả năng tác động của nó với bọn trẻ. Khi bạn tập nhiều thói quen tốt thì lập tức con bạn cũng tập theo. Chính vì thế bạn có thể ăn thêm rau xanh, trái cây… để trẻ thấy hứng thú và ăn theo.

3. Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ ngay từ bé

Những năm đầu đời là khoảng thời gian bạn tập cho con nhiều thói quen tốt và trẻ làm theo dễ nhất. Sau này khi con lớn hơn, việc điều chỉnh lại thói quen ăn uống và sinh hoạt sẽ vô cùng khó khăn. Cách tốt nhất là nên tập trung ngay vào việc rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ khi chúng còn nhỏ.

Ví dụ như bạn rèn cho trẻ thói quen không xem ti vi khi đang ăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây béo phì ở trẻ. Khi xem ti vi cảm giác no sẽ không được hình thành và con bạn cứ nạp thức ăn vào nhanh chóng, chính điều này gây nên hiện tượng mỡ thừa.

4. Cho trẻ béo phì thường xuyên ăn chung với cả gia đình

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em và trẻ vị thành niên thường ăn chung với gia đình thì ít bị béo phì hoặc ít gặp những vấn đề về ăn uống hơn. Vì vậy việc cùng với trẻ ăn chung hàng ngày, để trẻ ăn cùng với những thành viên trong gia đình sẽ là cơ hội tốt để bạn kiểm soát được những lượng thức ăn con đã ăn. Đây cũng là cơ hội để trẻ thấy thoải mái, giao lưu nói chuyện với tất cả thành viên trong gia đình.

5. Ủng hộ tích cực cho những thói quen ăn uống lành mạnh

Một trong những đặc tính ở trẻ nhỏ là chúng luôn thích được khen ngợi những thứ chúng làm tốt. Vì thế, trẻ béo phì sẽ không thích những câu quát nạt hay ra lệnh của bạn. Bạn nên dùng những món ăn trẻ thích làm phần thưởng để khuyến khích trẻ duy trì thói quen tốt.
Đồng thời, bạn có thể để trẻ tự lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh. Đừng ép buộc con phải ăn theo đúng mong muốn của mình. Bằng cách đó bạn dễ dàng tạo cho trẻ cảm giác được yêu thương và tôn trọng. Và bằng cách đó, bạn sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy với con trên suốt hành trình giảm béo phì.
Tâm lý của bố mẹ ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của trẻ trong 10 năm đầu đời. Hãy tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, chia sẻ và đồng cảm với trẻ béo phì nhiều hơn để tạo động lực giúp con bạn giữ gìn vóc dáng và cân bằng cuộc sống!

Câu Hỏi Thường Gặp

[sc_fs_faq sc_id=”fs_faqknw9dip2p” html=”true” headline=”h2″ img=”” question=”Cách kiểm soát cân nặng của trẻ béo phì?” img_alt=”” css_class=”” ]1. Kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày trong bữa cơm. 2. Là tấm gương sáng cho con. 3. Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ ngay từ bé. 4. Cho trẻ béo phì thường xuyên ăn chung với cả gia đình. 5. Ủng hộ tích cực cho những thói quen ăn uống lành mạnh[/sc_fs_faq]

You may also like

Để lại bình luận