Sơn tra: Tác dụng hiệu quả khó ngờ

bởi Farmvina
sơn tra

Sơn tra vị ngọt, chua, là một trong những loại quả mà người ta thích ăn. Chúng có tác dụng hoạt huyết ứ, phù trợ chính khí, tiêu tích tụ. Nghiên cứu cho thấy, loại quả này có tác dụng giảm mỡ trong máu rất tốt, nên được dùng trong điều trị bệnh mỡ máu cao.

Trà giảm béo: Lấy 30g sơn tra, 15g quyết minh (hạt muồng muồng), 30g mạch nha, 3g lá sen, 3g trà xanh, cho ít đường phèn.

Đầu tiên bỏ sơn tra, quyết minh, mạch nha vào nồi đun 1 tiếng, sau đó cho lá sen, trà xanh đường phèn vào đun một lúc nữa rồi rót lấy nước uống thường xuyên thay trà. Có thể giảm mỡ trong máu, trợ giúp chữa bệnh tim, xơ cứng động mạch…

Chế uống để giảm béo bằng cách đem quả nghiền thành bột uống mỗi lần 6g, ngày 3 lần, cũng có thể uống 1 liều 18g, đổ nước vào đun lên uống.

Trị đầy bụng, ăn không tiêu ở người cao tuổi:

Bài 1: Dùng sơn tra (độc vị): Lấy 125g quả tươi hoặc lấy 30g quả khô, cho nước vào đun lên uống. Sơn tra có thể kích thích bài tiết dịch vị, tăng cường chất gây men trong dạ dày, có tác dụng trị bệnh đầy bụng do ăn nhiều thịt hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Bài 2: Lấy 15g sơn tra, 12g mạch nha, 10g màng mề gà, đổ nước vào sắc lên uống, ngày 2 lần, chủ trị bệnh ăn uống không tiêu làm cho dạ dày căng tức, ợ hơi ợ chua, không muốn ăn.

Chú ý: Trong quả có chứa rất nhiều nhựa (keo quả) và chất thuộc da. Khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ ăn quá nhiều quả thì thời gian sơn tra lắng đọng trong dạ dày lâu, chất keo quả dễ tích tụ lại không tốt cho dạ dày, bởi vậy, khi đói bụng hoặc trước khi đi ngủ không ăn nhiều.

BS. Thanh Quy

You may also like

Để lại bình luận