sơ cấp cứu

Sơ cấp cứu là việc chăm sóc hoặc hỗ trợ ban đầu cho một người bị thương hay người bệnh (nạn nhân) trước khi họ nhận được sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp.

Farmvina giới thiệu chuỗi bài viết về kiến thức sơ cấp cứu, biên soạn bởi tổ chức SSVN, nhằm cung cấp các kỹ năng cần thiết cho bạn đọc.

Học sơ cấp cứu miễn phí tại ĐÂY

Hầu hết chúng ta đều có mong muốn giúp đỡ người khác khi họ bị nạn hoặc có vấn đề sức khoẻ, đặc biệt khi nạn nhân là người thân hay người quen biết. Biết cách sơ cứu trong khi chờ xe cấp cứu đến hoặc trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện có thể tạo sự khác biệt rõ rệt đối với tình trạng của nạn nhân.

Đôi khi, sự hỗ trợ sơ cấp cứu có thể tạo sự khác biệt giữa sự sống và cái chết hoặc chất lượng cuộc sống tương lai của nạn nhân.

Các nguyên tắc của sơ cấp cứu

Sơ cấp cứu bao gồm các thao tác trợ giúp cho nạn nhân với các mục tiêu sau đây:

 • Bảo tồn sự sống của nạn nhân
 • Ngăn ngừa tình hình trở nên xấu hơn
 • Thúc đẩy việc hồi phục của nạn nhân
 • Bảo vệ nạn nhân khỏi các mối nguy hiểm khác

Mục tiêu của sơ cứu là giúp cơ thể nạn nhân thực hiện cơ chế tự chữa lành tốt hơn!

Thứ tự xử lý các thương tích

Ưu tiên số 1 trong bất kỳ tình huống khẩn cấp là sự an toàn của chính bạn. Bạn không thể giúp bất kỳ ai nếu chính bạn cũng bị thương hoặc trở thành nạn nhân tiếp theo.

Phải luôn luôn bắt đầu với việc đảm bảo an toàn của chính bạn và những người xung quanh trước khi thực hiện sơ cấp cứu cho nạn nhân. Các thương tích nên được đánh giá theo mức độ nghiêm trọng và xử lý thích hợp theo thứ tự ưu tiên thương tích nào đe doạ đến tính mạng cao nhất.

Khi không có nguồn cung cấp màu có đủ oxy, việc tổn thương não sẽ diễn ra trong khoảng 4 phút. Do đó, việc giúp làm thông thoáng đường thở của nạn nhân bất tỉnh là yếu tố sống còn.

Cần thực hiện bước mở đường thở ngay lập tức bằng việc mở đầu – cằm nạn nhân hướng lên. Nếu nạn nhân còn thở cần đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên với miệng hơi quay xuống mặt sàn.

Đường thở phải được giúp thông thoáng trước tiên. Quá trình sơ cấp cứu sẽ không có ý nghĩa khi tập trung xử lý các vết thương khác trong khi nạn nhân không thể thở hoặc không có dấu hiệu của sự sống (nghẹt thở/ngừng hô hấp, thiếu bơm máu hay tim ngừng đập).

Thứ tự xử lý sơ cấp cứu cho mọi nạn nhân trong tình huống khẩn cấp sẽ là:

 1. Mở đường thở – làm thông thoáng đường thở với nạn nhân còn thở. Làm hồi sinh tim – phổi (CPR) nếu nạn nhân ngưng thở.
 2. Xử lý cầm máu
 3. Xử lý các vết bỏng/phỏng
 4. Xử lý các chỗ gãy, rạn, nứt xương
 5. Xử lý các vết thương khác
 6. Xử lý các yếu tố liên quan đến sốc

Theo dõi liên tục các tín hiệu quan trọng của nạn nhân:

 • Ý thức, phản xạ
 • Nhịp tim, nhịp thở

Trước hết, giúp nạn nhân thở được. Sau đó, thực hiện thao tác cầm máu và xử lý các vấn đề khác để hạn chế tình hình trở nên xấu hơn.

Originally posted 2019-07-14 20:00:38.

Viết một bình luận