Phương pháp Fricker giảm cân nhanh

bởi Farmvina
giảm cân hiệu quả

Phương pháp Fricker hay còn được biết đến với tên gọi High Speed Diet (phương pháp giảm cân thần tốc), được xây dựng bởi bác sĩ Harald Fricker dựa trên việc cân bằng lượng thức ăn tiêu thụ của cơ thể.

Không giống như hầu hết các phương pháp, giảm cân cấp tốc, Fricker được xây dựng với 2 giai đoạn để giúp bạn giảm cân một cách bền vững trong một thời gian dài.
Phương pháp này nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng Miguel Toribio-Mateas đã chia sẻ: “Tôi nghĩ Fricker thực sự là một chế độ ăn kiêng tốt cho sức khỏe, và thực tế nó thúc đẩy bạn suy nghĩ và làm theo một cách dài lâu”.

Vậy cơ chế giảm cân của phương pháp Fricker như thế nào? 

Xây dựng phương pháp này, bác sĩ Fricker đã thiết kế hai giai đoạn giảm cân với tốc độ khác nhau. Nó sẽ giúp cân nặng của bạn giảm rất nhanh nhờ chế độ ăn cao đạm và ít calo.
Trong 8 tuần đầu tiên, khẩu phần ăn của bạn sẽ bao gồm thịt, cá và rau với một lượng nhỏ chất béo, các sản phẩm sữa và trái cây. Và nhớ rằng bánh mỳ, các loại thức ăn giàu tinh bột và đồ ngọt hoàn toàn bị cấm.
phương pháp Fricker

Giảm cân nhanh theo phương pháp Fricker

Chuyên gia dinh dưỡng Miguel cũng cho biết: “Giai đoạn đầu của quá trình sẽ cắt giảm đường và chất béo đồng thời cung cấp một lượng lớn protein để đảm bảo cơ bắp không bị hao hụt, điều này giống như một cú thúc mạnh kích hoạt bộ máy trao đổi chất trong cơ thể bạn. Tuy nhiên một số người muốn giảm cân thật nhanh đã mắc sai lầm đó là kéo dài thời gian thực hiện giai đoạn 1.”
Điều mà chuyên gia Miguel lo ngại chính là việc kết quả giảm cân thần tốc trong giai đoạn một sẽ khiến một số người tiếp tục thực hiện nó trong giai đoạn thứ hai của phương pháp này.
“Cơ thể vẫn có thể duy trì được sức khỏe tốt khi cắt giảm lượng đường và tinh bột trong một thời gian dài, tuy nhiên cắt giảm chất béo lại là một mối nguy lớn khiến cơ thể nhanh chóng suy kiệt do chất béo có vai trò quan trọng trong việc hòa tan các vitamin thiết yếu như A, E, D, K” ông nói.
Hơn thế nữa, mặc dù giai đoạn thứ hai – giai đoạn điều hòa được thiết kế điều độ hơn và khiến tốc độ giảm cân của bạn chậm lại nhưng nó duy trì và kéo dài quá trình giảm cân trong vài tháng tiếp theo sau giai đoạn giảm cân thần tốc thứ nhất.
“Giai đoạn điều hòa tốc độ giảm cân là một sự lựa chọn đúng đắn cho những ai muốn cân nặng giảm một cách bền vững. Vẫn tiếp tục cắt giảm bánh mỳ, đồ ngọt và tinh bột nhưng bạn cần phải cung cấp protein và chất béo (cả bão hòa và chưa bão hòa) cho cơ thể, điều này sẽ giúp quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể có thể duy trì trong điều kiện tốt nhất”.
Vì vậy, giai đoạn điều hòa là một giai đoạn lý tưởng cho phép bạn ăn các thực phẩm chữa tinh bột mà vẫn có thể giảm được cân nặng. Tuy nhiên thành phần chính của khẩu phần ăn vẫn là thịt, cá, trứng, sữa chất xơ, vitamin và khoáng chất từ trái cây và rau củ, đồng thời bổ sung thêm các axit béo thiết yếu (từ dầu). Nếu bạn đang cần một giải pháp giảm cân “chậm mà chắc” để giữ dáng thì hãy thực hiện phương pháp này”.
cách giảm cân

Dưới đây là các thực đơn mẫu giúp bạn thực hiện phương pháp Fricker:

– Giai đoạn 1: Giảm cân thần tốc
  • Bữa sáng: trà hoặc café, 2 – 4 phần sữa, 1 miếng trái cây (không được ép nước)
  • Bữa trưa và tối: Một món salad không chứa chất béo hoặc soup rau, ăn thật nhiều thịt hoặc cá và càng nhiều rau càng tốt cùng một thìa dầu ăn, sữa hoặc 1 sản phẩm từ sữa và một miếng trái cây.
– Giai đoạn 2: giai đoạn điều hòa
  • Bữa sáng:  Trà hoặc cà phê, bánh mì nướng hoặc ngũ cốc nguyên hạt (tùy thuộc vào khẩu vị của bạn), 1 phần sữa, miếng trái cây.
  • Bữa trưa: Salad không chứa chất béo hoặc soup rau, ăn càng nhiều thịt, cá và rau càng tốt cùng một thìa dầu ăn, sữa hoặc 1 sản phẩm từ sữa, một miếng trái cây.
  • Bữa tối: Salad không chứa chất béo hoặc soup rau, ăn thật nhiều thịt nạc hoặc cá, ăn một món chứa tinh bột bạn thích, rau (với lượng tương tự như món chứa tinh bột), một thìa dầu ăn, 1 sản phẩm sữa, một miếng hoa quả.
chế độ giảm cân
Kết quả: Đối với phụ nữ, cân nặng giảm từ 1 – 1,5 kg mỗi tuần, với nam giới giảm từ 1,5 – 2,5 kg mỗi tuần. Bạn có thể duy trì giai đoạn điều hòa cho đến khi nào bạn muốn, và thỉnh thoảng quay lại giai đoạn một.
Ưu điểm:
– Phương pháp này giúp giảm cân đồng thời không hề giảm lượng cơ bắp trong cơ thể, do vậy bạn sẽ không phải đối mặt với cảm giác đói cồn cào và mệt do yếu cơ khiến bạn nhanh chóng sà vào đồ ăn vặt.
– Không gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe, giúp việc giảm cân duy trì một cách đều đặn và lâu dài.
Nhược điểm:
– Giai đoạn một với tốc độ giảm cân rất nhanh không phải là một thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe, và rất có thể bạn sẽ quay trở lại mức cân nặng ban đầu sau giai đoạn 1 nếu không thực hiện đúng liệu trình.
– Giai đoạn điều hòa khiến cân nặng của bạn giảm khá chậm, bạn phải thực sự kiên nhẫn bởi nó có thể kéo dài tận 6 tháng cho đến khi bạn đạt được mức cân nặng mong muốn.
Lưu ý: Trước khi thực hiện bất cứ phương pháp detox hoặc giảm cân nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để tìm được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân.

You may also like

Để lại bình luận