Máu nhiễm mỡ: Bạn nên lưu ý những ngày Tết

bởi Farmvina
máu nhiễm mỡ

Nói thế, có thể hơi quá, song ngày Tết bạn thường mất kiểm soát trong chế độ ăn uống là một nguyên ngân dẫn đến máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ và những nguy hại

Có thể nhiều người ít quan tâm đến bệnh ‘máu nhiễm mỡ’ và bị bất ngờ khi được phát hiện trong các trường hợp tưởng như không có liên quan cho lắm, như: khám sức khoẻ định kỳ, hoặc đi khám bệnh do những triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu …

Sở dĩ có sự thờ ơ đó là do bệnh máu nhiễm mỡ, ban đầu không có dấu hiệu gì đáng kể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mặt khác, cũng do nhiều người chưa hiểu gì nhiều về bện này, chưa hình dung được những hậu quả mà nó gây ra cho sức khoẻ của mình.

Theo các nhà nghiên cứu thì bệnh máu nhiễm mỡ là một loại bệnh phổ biến và đang có chiều hướng ngày càng phát triển tăng lên. Ở Việt Nam, chứng mỡ máu cao chiếm khoảng 29,1% nói chung. Nếu tính trong độ tuổi từ 35-45, thì tỷ lệ là 41,7%, còn ở người cao tuổi, có ty lệ là 63%. Các khảo sát cũng cho biết, ở thành phố, có tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ cao hơn. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, có tỷ lệ cỡ 44%. Giới trẻ và những người có thể tạng gầy, vẫn có thể mắc chứng máu nhiễm mỡ.
Ăn uống không điều hoà, ăn nhiều đạm động vật, nhiều chất béo bão hoà, ăn nhiều chất bột, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ít ăn hoa quả, lười vận động …, được cho là những tác nhân chính gây ra máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đề cập đến một nguyên nhân là do làm việc, học tập căng thẳng, bị áp lực cao, tạo ra stress, gây rối loạn chuyển hoá, dẫn đến rối loạn mỡ máu. Một số khác lại có nguyên nhân từ di truyền. Những tác nhân kể trên, thật dễ quan sát trong cuộc sống hiện tại, xung quanh ta. Và, vì vậy, chúng ta cũng dễ dàng hình dung có một tỷ lệ không nhỏ người bị chứng máu nhiễm mỡ.

Tuy ban đầu không có biểu hiện gì làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, nhưng không phát hiện và chữa trị, nó sẽ dẫn đến những bệnh rất nguy hiểm. Thế nên, các nhà chuyên môn đã gọi máu nhiễm mỡ là “sát thủ thầm lặng”. Mỡ trong máu cao là nguy cơ dẫn đến các bệnh như: viêm tuỵ, tiểu đường týp 2, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, đột quỵ, đau và tê chân, sa sút trí tuệ.
máu nhiễm mỡ

Phát hiện máu nhiễm mỡ qua xét nghiệm

Bạn có thể phát hiện máu nhiễm mỡ qua xét nghiệm máu. Người bình thường cũng nên đi xét nghiệm định kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu của bệnh.

Khi xét nghiệm, người ta quan tâm đến các chỉ số: Cholesterol toàn phần, LDL – Cholesterol, HDL – Cholesterol và Triglycerid. Giá trị của các chỉ số, sự thay đổi của nó có thể cho biết bạn có bị máu nhiễm mỡ hay không.

Điều trị máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các căn bệnh khác, nguy hại đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng. Tuy nhiên, phát hiện sớm và chủ động trong điều trị, người ta hoàn toàn có thể tránh được các nguy cơ. Để điều trị, các dược sĩ bác sĩ thường đưa ra hai phương pháp: Phương pháp không dùng thuốc và phương pháp dùng thuốc.

Phương pháp không dùng thuốc: Một loại nguyên nhân quan trọng dẫn đến cholesterol trong máu cao là do chế độ ăn uống sinh hoạt. Vì vậy, đối với những người có biểu hiện cholesterol cao, cần áp dụng ngay phương pháp này. Nội dung chính của phương pháp này là chú trọng thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt nhằm điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu.

Về ăn uống: Tránh các thức ăn có nhiều mỡ động vật, kh6ong ăn bơ, thịt heo xông khói, phù tạng động vật, da của các loại gia cầm. Các loại cá béo như cá thu, cá bạc má, cá mòi, cá basa là những loại nên ăn, vì trong mỡ các loại cá này có chứa chất omega 3, rất tốt cho việc điều chỉnh cholesterol cũng như triglycerid trong máu, cần tăng cường ăn rau, quả. Thói quen uống nước chè xanh cũng là một thói quen tốt, giúp điều chỉnh cholesterol trong máu.

–> Xem hơn 30 phương trà giúp giảm cân, giảm máu nhiễm mỡ, tăng cường sức khoẻ.

Về tập luyện thể dục thể thao: có thể rèn sức bền với các bài tập đi bộ, đi bộ nhanh, chạy, đi xe đạp. Tập luyện đều, thường xuyên, có tác dụng giảm LDL – cholesterol, tăng HDL – cholesterol trong máu, giảm cân nặng. Huyết áp cũng trở nên ổn định hơn, hệ xương chắc khoẻ.

Điều chỉnh hành vi: Cần giảm hay bỏ hẳn thuốc lá, bởi thuốc lá làm giảm HDL – cholesterol (hay còn gọi là cholesterol tốt). Bia, rượu phải được hạn chế và cần chủ động, kiểm soát tốt, không để bị stress.

Chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, thể thao và kiểm soát hành vi là 3 nội dung cơ bản trong điều trị không dùng thuốc. Phương pháp này được áp dung cho những người mới có dấu hiệu bị mắc bệnh, đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu phải dùng thuốc, vẫn cần áp dụng song song phương pháp này, sẽ tạo hiệu quả tốt hơn.

You may also like

Để lại bình luận