Khoá học sống khoẻ MIỄN PHÍ dành cho bạn

bởi Farmvina
khoá học sống khoẻ

Chúng tôi quan tâm đến sức khoẻ của bạn. Đây không phải là một chương trình giảm cân, vì chúng tôi không muốn người học phải lo ngại về cân nặng của họ.

Chúng tôi muốn bạn và mọi người giữ sức khoẻ. Bỏ bữa, lạm dụng thuốc giảm cân,kén ăn, hoặc nghĩ rằng bạn phải chạy bộ hoặc tập thể dục hàng giờ mỗi ngày không phải là những cách hiệu quả để đảm bảo sức khoẻ.

Chúng tôi muốn bạn yêu cơ thể mình!

Ba điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân là giữ cơ thể hoạt bát, ngủ ngon, và ăn uống đúng cách. Kích cỡ cơ thể và vóc dáng sẽ không còn là vấn đề khi bạn có thể cảm thấy tốt về những điều bạn đang làm và những người bạn cùng chia sẻ thời gian.

Cuối khoá học miễn phí này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn cải thiện tất cả các khía cạnh về sức khoẻ. Hãy nhớ rằng, sức khoẻ tốt cần sự cân bằng của tâm lý, thể trạng và các mối quan hệ xã hội.

Thói quen

Vào thời điểm này thì chắc hẳn bạn đã phát triển rất nhiều thói quen khác nhau. Ví dụ, bạn thường bỏ bữa sáng vài lần một tuần. Không phải tất cả các thói quen đều tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là những thói quen bạn hình thành sớm trong đời. Mục tiêu của Farmvina là giúp bạn phát triển và giữ các thói quen ăn uống và hoạt động thể chất lành mạnh!

Trước khi bạn có thể thay đổi một thói quen, bạn cần phải biết những thói quen của bạn là gì. Ví dụ đơn giản nhưng bạn sẽ bất ngờ vì có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc ước lượng thời gian họ dành để ăn, ngủ và làm việc! Đó là lý do vì sao việc ghi chú lại các hoạt động dinh dưỡng, thể dục và ngủ mỗi tuần là một trong những điều quan trọng nhất trong khoá học này.

Viết xuống những gì bạn đang làm hoặc ăn sẽ giúp bạn cảm nhận được sâu sắc hơn tác động của việc ăn uống, tập thể dục, hay nghỉ ngơi tác động đến sức khoẻ và hạnh phúc của bản thân. Bạn sẽ có thể khám phá những điều bạn đã làm tốt và những điểm nên cải thiện.

Những nghiên cứu cho thấy những ai ghi chú lại hành vi của mình thường dễ thay đổi tích cực hơn! Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên theo dõi các thói quen ăn uống và thể dục của mình một cách quá sát sao. Để tránh điều này, hãy nghĩ bản ghi chú của bạn là một cách tạm thời để tìm ra những thay đổi bạn muốn thực hiện để khoẻ hơn.

Hoạt động thể chất
Các bài tập thể dục cải thiện sức khoẻ và giúp bạn kiểm soát sự căng thẳng tốt hơn. Bạn có biết rằng những người tập thể dục thường xuyên còn cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn trong cuộc sống không? Hãy bàn về một số lợi ích từ hoạt động thể chất nhé.

giữ dáng đẹp

Nguồn: Đại học Stanford (Mỹ)

Như hình trên, bạn có thể thấy 3 lợi ích chính từ hoạt động thể chất:

 • Lợi ích cảm xúc: Cải thiện kỹ năng xử lý tình huống, cảm thấy hạnh phúc hơn, phát triển trí nhớ và suy nghĩ rõ ràng hơn, cảm xúc tốt hơn, cải thiện các mối quan hệ xã hội
 • Lợi ích thể chất: Cải thiện kỹ năng và vóc dáng cơ thể, dẻo dai và nhanh nhẹn hơn, khả năng hoàn thành các mục tiêu thể chất
 • Sức khoẻ tim mạch: Hệ tim mạch khoẻ hơn, giúp ngăn ngừa cholesterol trong động mạch, tăng cường miễn dịch, giảm rủi ro các vấn đề sức khoẻ lớn

Bạn đã biết được những lợi ích mà các hoạt động thể chất mang lại, vậy thì bạn đang “tập luyện” như thế nào?

Bạn chỉ có một cơ thể, và bạn cần tập trung đầu tư cho nó. Bạn không cần phải là một vận động viên chuyên nghiệp để có thể quan tâm đến cơ thể. Thông qua khoá học này, chúng tôi khuyến khích bạn tìm kiếm những bài tập phù hợp và hãy thử tập chúng.

Hãy nhớ, tập thể dục không nhất thiết nghĩa là bạn phải chạy hàng cây số. Chọn những bài tập mà bạn cảm thấy vui! Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ thích tập thể dục cùng với một vài người bạn. Nếu bạn có thể tham gia một lớp yoga với vài người đồng nghiệp, hoặc leo núi với những người bạn, bạn còn có thể cải thiện các mối quan hệ xã hội của mình nữa.

Thử thách bản thân với một lịch tập luyện trong khoảng 10 tuần và quyết định xem liệu nó có phù hợp với bạn. Bạn lúc nào cũng có thể dừng lại hoặc thay đổi nếu bạn quyết định nó không hợp. Bạn sẽ không thể biết nếu chưa thử, có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn thật sự thích đạp xe đường trường …

Hoạt động thể chất bao nhiêu thì đủ?

Chúng ta biết rằng hoạt động thể chất có nhiều lợi ích nhưng mà bao nhiêu thì đủ cho bạn đây? Các chuyên gia của Mỹ đề nghị 150 phút hoạt động thể chất (tương đối) hàng tuần kết hợp với các bài tập cơ ít nhất 2 lần một tuần.

Chúng tôi đề nghị 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Nghe khó để hoàn thành? Thật ra thì 30 phút đó bạn không cần phải thực hiện ngay một lúc. Nếu bạn thêm 10 phút đi bộ đến chỗ làm, chơi tennis với bạn bè buổi trưa hoặc đi bộ đến siêu thị buổi tối thì bạn đã hoàn thành bài tập của mình.

Hoạt động thể chất tương đối sẽ làm nhịp tim và hơi thở của bạn và khiến bạn đổ mồ hôi một chút. Nếu bạn thấy mình đổ mồ hôi ít nhất một lần một ngày, bạn đã đạt được mục tiêu rồi đó. Bạn sẽ nhanh chóng tăng cường độ và thời gian tập luyện thể chất của mình.

Một số hoạt động thể chất tương đối bao gồm:

 • Đạp xe đạp chậm
 • Đi bộ (3-6 km/h)
 • Cưỡi ngựa
 • Phần lớn việc lau dọn trong nhà
 • Nhảy đầm
 • Đánh quần vợt đôi
 • Bóng chuyền

Còn đây là các hoạt động thể chất nặng:

 • Aerobics
 • Nhảy ballet, hiện đại hoặc jazz
 • Bóng rổ
 • Đạp xe nhanh
 • Bóng đá
 • Trượt băng
 • Trược patin
 • Chạy bộ (10 km/h)
 • Bơi nhanh
 • Đánh quần vợt đơn

Mục tiêu cho hoạt động thể chất

Đây là một mục tiêu cho hoạt động thể chất của bạn: 10.000 bước chân mỗi ngày!

10.000 bước chân nghe có vẻ khó khăn, nhưng bạn có biết rằng mỗi ngày bạn đã đi được bao nhiêu bước chưa? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên đấy.
khoá học sống khoẻ
10.000 bước là bao xa?

Với người trưởng thành thì 10.000 bước trung bình khoảng 8 kilometre. Thông thường thì mỗi ngày chúng ta cũng đã đi được khoảng 1.000 đến 3.000 bước rồi.

Hiện nay đã có nhiều phần mềm trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị hỗ trợ như Fitbit, MiBand … giúp bạn đếm số bước chân của mình khá chính xác.

Hãy ghi chú lại số bước chân bạn hoàn thành được mỗi ngày để xem trung bình bạn đi được bao xa trong một ngày. Nếu bạn chưa thể hoàn thành được 10.000 bước ngay, không sao cả! Bạn có thể bắt đầu tăng số bước chân mỗi ngày lên khoảng 500 hay 1.000 bước cho đến khi đến được mục tiêu.

Những rào cản

Mục tiêu của phần này là chỉ cho bạn những cách để vượt qua những rào cản bạn có thể gặp phải khi cố hoàn thành các hoạt động thể chất của mình. Tập thể dục mỗi ngày là điều mà nhiều người muốn làm, nhưng có khi một số trở ngại xảy ra (như trong cuộc sống vậy). Những trở ngại ngăn bạn hoàn thành mục tiêu này có thể xem như là những rào cản.

Cảm thấy “ngâp” trong công việc, họ hàng xa lên thăm tới tấp, hoặc những buổi tiệc dày đặc … đều có thể là những rào cản cho bạn. Khi bạn gặp phải những điều này, bạn có hai lựa chọn. Một lựa chọn là bỏ cuộc, và không hoàn thành mục tiêu của mình.
Lựa chọn thứ hai là tìm cách vượt qua rào cản để đạt mục tiêu.

(Bài viết đang được cập nhật ..)

You may also like

Để lại bình luận